Điều kiện để có hồ quang điện trong thực tế

Hồ quan điện không chỉ có tác hại với các thiết bị điện mà nó còn gây ảnh hưởng không tốt lên con người và động vật, đặc biệt những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với hồ quang điện. Tuy nhiên để có hồ quang điện trong thực tế cũng cần phải có những điều kiện nhất định.

Hiện tượng phóng hồ quang điện xảy (tự lực) ở môi trường chất khí áp suất thấp giữa hai điện cực. Nó là dòng chuyển dịch đậm đặc của các Electron giữa Anot và catot. Nhiệt độ ở xung quanh vùng phóng hồ quang điện rất cao lên đến vài ngàn độ, làm biến dạng các vật chất xung quanh nó. Tất cả là nhiệt độ tăng lên một cách đột ngột và không được kiểm soát. Hồ quang điện được ứng dụng trong các máy hàn công nghiệp để gắn kết các tấm vật liệu với nhau nhờ nhiệt độ tăng cao. Hay trong các lò luyện phôi, nấu kim loại, cũng theo nguyên lý này.

Trong hồ quang điện :

Dòng điện chạy qua chất khí chủ yếu là dòng êlectron đi từ catot đến anot, nhưng có một phần là dòng ion dương đi từ anot đến catot
Các ion dương đập vào catot chúng truyền cho cực này năng lượng mà chúng nhận được từ nguồn điện, làm cho catot duy trì trạng thái nóng đỏ và có khả năng phát ra các êlectron (hiện tượng phát xạ nhiệt êlectron)
Anot thường bị lõm xuống

Điều kiện để có hồ quang điện trong thực tế cần có hiệu điện thế không thay đổi vào khoảng: Cần duy  trì một hiệu điện thế cỡ vài chục vôn (khoảng 40V)

Điều kiện để có hồ quang điện trong thực tế - Mạch điện tử

Vật liệu dẫn điện và điều kiện xuất hiện hồ quang điện: dòng điện và điện áp cao hơn trị số trong bảng sẽ phát sinh hồ quang điện

About admin

Nhiều bạn chỉ biết mình là kỹ thuật viên chuyên ngành điện tử công nghiệp, điện tử dân dụng, nhưng đồng thời mình cũng là 1 Webmaster điều hành 1 số web và blog... Mình muốn đem những kiến thức mình biết để chia sẻ cho những anh em không biết, chưa biết... Hãy cùng nhau chia sẻ những gì chúng ta có, hãy chia sẻ thoải mái nếu nó không làm bạn nghèo đi nhé!

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến