FIX Lỗi Điện Thoại POCO M3 và REDMI 9T Chết Đột Tử Thành Công 99%

Ai cũng vậy thôi, tự nhiên cái điện thoại của các bạn lăn đùng ra chết bật không lên, sạc không vào thì cũng rất cay và buồn đúng không nào. Mẫu điện thoại hôm nay mình nói đến chính Là XIAOMI POCO M3.

 

Đây là điện thoại của mình, giờ thi có tắt đi bật lên hay làm trò gì nó vẫn cứ bình thường. Các bạn không biết chứ trước đó nó đã bị lỗi đen thui bật nguồn không lên, sạc không vào, hoàn toàn không ăn dòng sạc 1 chút nào luôn.

Trước khi cập nhật mình đã để ý mình sạc đầy tới 80% rồi, vậy mà cập nhật xong 1 bản trước bản trên hình thì nó lỗi đen thui vậy, có lẽ đó chính là lý do xiaomi đã đưa ngay ra 1 bản phần mềm vá nặng tới hơn 2GB trong khi bản cập nhật trước đó chỉ có vài trăm MB.

Cách khắc phục như thế nào?

Mang ra quán ĐT SỬA à , đúng là trước đó mình có mang ra 1 số quán sửa đt nhưng họ lắc đầu trả về không nhận luôn, thế là mình ngậm ngùi mang về. Sau khi tìm hiểu trên mạng và thực tế trải nghiệm mình đã thấy có 2 cách fix có thể thành công tới 99%.

Cách 1: Nếu bạn biết mở điện thoại ra thì các bạn mở tung máy ra, tháo chốt pin ra khỏi main board, đợi 15p thì lắp lại, sau đó bật máy lên bình thường.

Cách 2: Cất nó gọn vào 1 góc cứ mỗi ngày đem ra bật nguồn thử 1 lần, đến bao giờ nó lên biểu tưởng quả pin với tia sét báo hết điện không thể mở nguồn thì cắm sạc điện thoại vào, chờ 15p thì mở nguồn vào dùng bình thường. (Chỉ khoảng 3 đến 6 ngày là nó sẽ được như vậy thôi)

Với cách 2 này ngày nào các bạn cũng phải thử mở nguồn, chứ để lâu quá nó hết kiệt quá nạp pin lại khó lắm, và phải nạp cỡ 10 đến 15p nó lên được vài % pin mới bật được. Máy bị lỗi hết pin rất kiệt không như các bạn chơi game hay làm gì máy hết pin sập nguồn cắm sạc 1 – 2p bật lên ngay được đâu, các bạn nên chờ 10p trở lên.

Phân tích: Tại sao lại tháo pin hay chờ nó hết bật mà lên được?

Mình không phân tích quá sâu vào phần cứng hay phần mềm mà chỉ nói đơn giản thế này! Máy ĐT các bạn không bật lên được là do nó đang chạy và bị treo, chứ không phải bị tắt nguồn hoàn toàn.

Tại sao mình lại nói bị treo à?

Thế các bạn dùng điện thoại thì biết rồi đấy, nếu máy ĐT bị tắt hoàn toàn thì các bạn có để trong tủ cả tháng với pin 80% nó cũng chả hết được đâu. Thậm chí với cụ POCO M3 pin 6ah (6000mah) Nó thuộc loại bố của trâu rồi, bạn chỉ cần ko chạy 4G tắt màn hình cho máy vẫn chạy gọi là chế độ chờ cuộc gọi ấy, 80% có 1 tuần chưa chắc đã hết pin… vậy làm sao 1 máy nó tắt hoàn toàn có thể đốt kiệt pin trong vài ngày mà không chạy gì?

Thực tế nó vẫn đang chạy ngầm chứ không phải đã tắt hẳn chả qua là chúng ta không biết nó đang chạy cái khỉ ho cò gáy gì thôi, trong kỹ thuật điện tử nó có phần bảo vệ, khoá… chỉ cần các bạn biết 1 chút dùng 1 transistor hoàn toàn có thể tạo ra 1 mạch đèn pin, cắm điện sạc 1 cái là cái công tắc vô tác dụng, bật tắt thế nào nó cũng ko được. Vậy 1 cái đt hay máy tính nó có hàng triệu bóng bán dẫn tích hợp trong IC nó sẵn sàng vô hiệu hoá các phím chức năng hay không cho sạc vào pin nó quá là bình thường và có thể hiểu được.

Việc tháo pin ra hay để nó kiệt chính là ngắt nguồn kết nối cho ic điều khiển nguồn, cho nó reset lại 1 cách thủ công, chúng ta phải hiểu máy tính, điện thoại hay mạch DIY nào thì phần cứng phải nhận được chạy trước phần mềm mới chạy sau chứ chả có phần mềm cóc khô nào chạy với kiểu không có điện hay pin cmos cả!

Có nên khò lại IC hay thay IC khác trong điện thoại?

Mình không phải thợ sửa ĐT nhưng theo mình là không cần thay, cái việc không lên này là do bản cập nhật bị lỗi nó có phần tử xung đột với phần cứng nên gây ra lỗi đó, chúng ta chỉ cần cập nhật lên bản mới nhất là được. Còn chuyện khò nóng ic mà nó chạy thì hết sức tào lao và theo mình nên dẹp, chả qua là các anh đã tháo pin nó ra rồi nên nó đã được khởi động nguồn chạy bằng cơm nên thấy việc khò lại trùng hợp thôi. Chứ mình làm điện tử hơn chục năm chưa bao giờ khò ic mà nó chạy được lâu cả, nguội cái là nghẻo luôn à nếu đúng chết IC.

Với 2 cách trên các bạn có thể fix lỗi thành công tới 99% [ hầu hết những người từng bị làm theo đều ok), nếu bạn không làm được thì số bạn đen quá :(( ] và mình khuyên mấy bạn không biết tháo thì tốt nhất là ném gọn vào góc, làm theo cách thứ 2 cho nó an toàn, nếu quá 1 tuần không được hãy gửi đi sửa hoặc bảo hành cũng chưa muộn, vì nếu gửi đi ngay thì có thể bạn sẽ mất tiền sửa và quan trọng nhất là cũng phải mất ít nhất đó hoặc hơn thế thời gian các bạn mới có thể nhận lại được điện thoại của mình.

Chúc các bạn thành công!

About admin

Nhiều bạn chỉ biết mình là kỹ thuật viên chuyên ngành điện tử công nghiệp, điện tử dân dụng, nhưng đồng thời mình cũng là 1 Webmaster điều hành 1 số web và blog... Mình muốn đem những kiến thức mình biết để chia sẻ cho những anh em không biết, chưa biết... Hãy cùng nhau chia sẻ những gì chúng ta có, hãy chia sẻ thoải mái nếu nó không làm bạn nghèo đi nhé!

Theo dõi
Thông báo về
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
quyenhuynh
quyenhuynh
1 Năm Trước đây

cảm ơn bác rất nhiều

Lâm
Lâm
1 Năm Trước đây

Có vẻ đúng, vì nếu để bt thì có khi cả tuần ko hết pin mà sau khi khởi động lại nó ko lên thì chỉ vài ba hôm đã hết