Sự khác biệt giữa linh kiện điện tử chủ động và bị động

Tất cả các Linh kiện điện tử có thể được phân loại rộng rãi thành hai lớp, đó là Linh kiện chủ động và Linh kiện bị động. Các Linh kiện này khác nhau về mặt đường kính dựa trên đặc tính chức năng và hoạt động của chúng.  Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại Linh kiện chủ động và thụ động khác nhau và cũng sẽ xem xét sự khác biệt giữa thiết bị chủ động và thụ động .  Tuy nhiên, trước khi hiểu chúng khác nhau như thế nào, điều quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của mỗi Linh kiện và cách chúng hoạt động, vì vậy hãy bắt đầu với các Linh kiện hoạt động.

 

Các Linh kiện hoạt động là gì?

Các Linh kiện tích cực là các thiết bị có thể khuếch đại tín hiệu điện và tạo ra năng lượng . Bất kỳ Linh kiện hoạt động đặc trưng nào sẽ bao gồm một bộ dao động, bóng bán dẫn hoặc một mạch tích hợp .  Một Linh kiện tích cực hoạt động như một mạch dòng điện xoay chiều trong các thiết bị. Điều này giúp thiết bị tăng cường công suất và điện áp. Linh kiện này có thể thực hiện các hoạt động của nó vì nó được cung cấp bởi một nguồn điện. Tất cả các Linh kiện hoạt động cần một số nguồn năng lượng thường được trích xuất từ ​​mạch DC.

 

Ví dụ về các Linh kiện hoạt động

Các Linh kiện hoạt động, theo đặc điểm của chúng, dựa vào các nguồn bên ngoài để hoạt động. Chúng có khả năng tăng cường và đưa thêm năng lượng vào mạch. Dưới đây là các loại Linh kiện hoạt động khác nhau .

Linh kiện bán dẫn:

Bóng bán dẫn được sử dụng để khuếch đại dòng điện bằng cách nhận vào một điện áp năng lượng nhỏ và cho một năng lượng đầu ra lớn hơn. Thiết bị bán dẫn này là một trong những Linh kiện quan trọng nhất có thể được tìm thấy trong nhiều thiết kế mạch. Các bóng bán dẫn phổ biến nhất và thường được sử dụng là BC547 , 2N2222 và BC557 . Chúng có thể theo chủ nghĩa cá nhân hoặc được đóng gói cùng nhau tùy thuộc vào quy hoạch của thiết bị. Các bóng bán dẫn được sử dụng phổ biến nhất là Chúng có nhiều chức năng bao gồm điều chỉnh điện áp, khuếch đại, điều chỉnh tín hiệu, v.v.

Sự khác biệt giữa linh kiện điện tử chủ động và bị động - Mạch điện tử

Bộ chỉnh lưu điều khiển Silicon (SCR):

Silicon Control Rectifier hay viết tắt là SCRs là một loại công tắc điện tử công suất. Nó có ba thiết bị đầu cuối gọi là Anode, Cathode và Gate. Theo mặc định, công tắc mở và không có dòng điện nào chạy giữa các cực Anode và Cathode của SCR. Khi một dòng điện nhỏ được đưa vào chân cổng, công tắc sẽ đóng và một lượng lớn dòng điện có thể được phép đi qua giữa các cực Anode và Cathode. Sử dụng Thyristor / SCR  rất giống với BJT (Transistor). Tải được chuyển mạch được nối giữa cực dương và cực âm và Thyristor có thể được BẬT hoặc TẮT bằng cách đưa dòng điện vào chân cổng của Thyristor. Các Thyristor phổ biến và được sử dụng phổ biến nhất là 2N2324 và 2N1595 .

Sự khác biệt giữa linh kiện điện tử chủ động và bị động - Mạch điện tử

Linh kiện thụ động là gì?

Các Linh kiện thụ động không thể điều khiển dòng điện sử dụng tín hiệu điện thứ hai. Một số linh kiện thụ động quan trọng là tụ điện , điện trở , cuộn cảm và máy biến áp . Các Linh kiện thụ động không yêu cầu năng lượng để hoạt động trừ mạch AC. Không giống như Linh kiện Active, chúng không thể tăng cường công suất tín hiệu và cũng không thể khuếch đại nó. Chủ yếu có hai loại Linh kiện bị động cụ thể là.

Suy hao hoặc tản nhiệt : Chúng không thể hấp thụ điện năng từ mạch bên ngoài. Điện trở là một ví dụ về các Linh kiện thụ động mất mát.

Không tổn hao : Chúng không có bất kỳ luồng mức ròng đầu vào hoặc đầu ra nào. Một vài ví dụ về các Linh kiện không tổn hao là cuộn cảm, máy biến áp và con quay hồi chuyển.

Hầu hết các Linh kiện thụ động bao gồm hai thiết bị đầu cuối và thường được gọi là thiết bị đầu cuối hai cổng . Họ thường tuân theo các tiêu chuẩn có đi có lại. Ví dụ về mạng hai cổng là bóng bán dẫn và bộ lọc điện tử. Một số Linh kiện thụ động cũng sử dụng kiến ​​trúc mạch như điện trở, cuộn cảm, nguồn điện áp và dòng điện.

 

Ví dụ về các Linh kiện bị động

Mặt khác, các Linh kiện thụ động không yêu cầu bất kỳ nguồn năng lượng bên ngoài nào để hoạt động. Chúng phân tán năng lượng trong mạch. Các Linh kiện bị động phổ biến nhất được đưa ra dưới đây.

Tụ điện:

 Tụ điện có thể tích trữ năng lượng trong điện trường nằm giữa các bản tụ. Chúng thường được sử dụng trong các mạch điện tử để lưu trữ. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các mạch lọc để phân biệt giữa tín hiệu tần số cao và tần số thấp. Tụ có thể được phân thành majorly tụ gốm , điện phân tụ, tụ Mylar , và tụ X-rated . Bạn cũng có thể đọc bài viết này về Tụ điện để hiểu những kiến ​​thức cơ bản về tụ điện, các loại và ứng dụng của nó.

Sự khác biệt giữa linh kiện điện tử chủ động và bị động - Mạch điện tử

 

Điện trở:

 Như tên của nó, công việc của họ là chống lại hoặc chống lại dòng điện. Chúng được dùng để điều khiển dòng điện chạy vào mạch bằng cách tự động hạ điện áp trong thiết bị xuống. Bạn cũng có thể đọc bài viết này về Điện trở để hiểu những kiến ​​thức cơ bản về Điện trở, các loại và ứng dụng của nó.

Sự khác biệt giữa linh kiện điện tử chủ động và bị động - Mạch điện tử

Cuộn cảm:

Chúng cũng có thể được sử dụng để lưu trữ năng lượng và cung cấp điện tích. Trong các thông số của mạch, cuộn cảm có trở kháng rất cao trên AC và trở kháng rất nhỏ trên DC. Cuộn cảm rất phổ biến trong các mạch cung cấp điện như bộ chuyển đổi AC / DC, mạch SMPS, … Bạn cũng có thể đọc bài viết này về cuộn cảm để hiểu cơ bản về cuộn cảm, các loại và ứng dụng của nó.

Sự khác biệt giữa linh kiện điện tử chủ động và bị động - Mạch điện tử

 

Điốt:

Điốt là các Linh kiện tích cực nhỏ được sử dụng để hướng dòng năng lượng trong ranh giới của mạch. Chức năng của diode là cực kỳ quan trọng vì nó kiểm soát dòng năng lượng, vô hiệu hóa thiệt hại có thể gây ra do dòng năng lượng kém. Các loại Diode phổ biến và thường được sử dụng là Diode chỉnh lưu 1N4007 , Diode Zener 1N4732A 4.7V và Diode 1N5817 Schottky.   Bạn có thể đọc Bài viết này về Diode để biết thêm về những điều cơ bản về điốt, các loại, đặc điểm của nó, v.v.

Sự khác biệt giữa linh kiện điện tử chủ động và bị động - Mạch điện tử

Sự khác biệt giữa các Linh kiện chủ động và thụ động

Bây giờ chúng ta đã hiểu về các thiết bị Chủ động và Bị động và các loại của nó, hãy cùng chúng tôi thực hiện so sánh giữa các Linh kiện chủ động và thụ động dựa trên các thông số nhất định như được định nghĩa bên dưới

1)   Nguồn năng lượng – Các Linh kiện hoạt động đòi hỏi một nguồn năng lượng bổ sung. Trong trường hợp các Linh kiện thụ động, không cần thêm nguồn năng lượng nào cho hoạt động của chúng. Một điện trở tự hoạt động mà không cần một hiệu điện thế cụ thể.

2)   Năng lượng: Các Linh kiện hoạt động tạo ra năng lượng dưới dạng điện áp hoặc dòng điện nhưng các Linh kiện thụ động là những thiết bị lưu trữ năng lượng, giống như một tụ điện, lưu trữ năng lượng của nó dưới dạng điện trường và một cuộn cảm lưu trữ năng lượng của nó dưới dạng từ trường.

3)   Tuyến tính : Các Linh kiện thụ động là tuyến tính và các Linh kiện tích cực là phi tuyến tính. Có nghĩa là trong một Linh kiện thụ động như điện trở, điện áp rơi trên sẽ tuyến tính với giá trị điện trở của nó theo Định luật Ohms. Trong khi trong bóng bán dẫn hoặc các Linh kiện tích cực khác, đầu ra sẽ có hệ số khuếch đại sẽ không tuyến tính.

4) Mức   khuếch đại công suất : Các Linh kiện tích cực có khả năng cung cấp mức tăng công suất trong khi trong trường hợp các Linh kiện thụ động không có khả năng khuếch đại công suất.

5)   Kiểm soát dòng điện : Linh kiện tích cực như tên của nó có thể dễ dàng kiểm soát dòng điện. Nhiệm vụ tương tự không thể được thực hiện bởi một Linh kiện bị động.

6)   Nguồn bên ngoài : Các Linh kiện tích cực như đã thấy trước đó yêu cầu một nguồn bổ sung để điều khiển và duy trì hoạt động của nó nhưng trong trường hợp các Linh kiện thụ động, không có yêu cầu nguồn bên ngoài.

About admin

Nhiều bạn chỉ biết mình là kỹ thuật viên chuyên ngành điện tử công nghiệp, điện tử dân dụng, nhưng đồng thời mình cũng là 1 Webmaster điều hành 1 số web và blog... Mình muốn đem những kiến thức mình biết để chia sẻ cho những anh em không biết, chưa biết... Hãy cùng nhau chia sẻ những gì chúng ta có, hãy chia sẻ thoải mái nếu nó không làm bạn nghèo đi nhé!

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến