Sơ đồ cấu trúc mạch nguồn xung sử dụng IC công suất

Mạch nguồn xung ử dụng IC công suất thực chất là được tích hợp mạch dao động với đèn Mosfet trong một linh kiện duy nhất giúp cho mạch nhỏ gọn, đơn giản nhưng giá thành IC công suất thay thế cao, khó tìm kiếm linh kiện thay thế khi sửa chưa.

Thực chất IC công suất = ( IC dao động + Mosfet )

Sơ đồ cấu trúc mạch nguồn xung sử dụng IC công suất - Mạch điện tử

Nguồn xung màn hình sử dụng IC công suất

IC công suất thực chất là được tích hợp mạch dao động với đèn Mosfet trong một linh kiện duy nhất, vì vậy IC công suất thường có các chân như sau :

+ Chân Vcc cho mạch dao động , ở sơ đồ trên là chân số 3

+ Chân đi vào cuộn sơ cấp biến áp ( chân 1) chân này sẽ đi vào chân D đèn công suất .

+ Chân tiếp Mass ( chân 2 )

+ Chân nhận hồi tiếp để giữ điện áp ra cố định ( chân 4 )

+ Chân nhận hồi tiếp cao áp ( chân 5 )

NƠI BÁN IC CÔNG SUẤT GIÁ RẺ

Nguyên lý hoạt động :

Khi bật công tắc nguồn, điện áp 300VDC đi qua trở mồi R1 vào cấp nguồn cho mạch dao động ở chân 3, IC hoạt động và điều khiển và dòng điện qua cuộn sơ cấp biến thiên ở tần số cao, dòng điện này tao thành từ trường cảm ứng lên các cuộn thứ cấp và cuộn hồi tiếp .

+ Điện áp hồi tiếp được chỉnh lưu thành DC quay lại ổn định nguồn nuôi cho chân Vcc

+ Mạch hồi tiếp lấy mẫu từ điện áp ra B1 thông qua cầu phân áp đưa vào chân 1 IC dò sai KA431 , IC dò sai khuếch đại điện áp lấy mẫu để tạo thành dòng điện hồi tiếp đưa qua IC so quang về chân số 4, điện áp chân 4 IC này tỷ lệ thuận với điện áp ra .

=>> Giả sử khi điện áp ra tăng => điện áp lấy mẫu tăng => dòng qua IC so quang tăng => điện áp chân 4 giảm => kết quả là điện áp ra giảm xuống về vị trí cũ .

++ Nếu một lý do nào đó làm mất hồi tiếp từ mạch so quang thì điện áp ra sẽ tăng cao, IC công suất hoạt động quá tải và có thể bị hỏng .

+ Mạch hồi tiếp từ cao áp về nguồn thông qua biến áp cách ly có hai tác dụng

– Tăng cường độ ổn định điện áp ra khi cao áp chạy

– Bảo vệ ngắt dao động nguồn nếu cao áp bị chập .

– Trong trường hợp cao áp bị chập thì nguồn hoạt động trong vài giây rồi ngắt .

About admin

Nhiều bạn chỉ biết mình là kỹ thuật viên chuyên ngành điện tử công nghiệp, điện tử dân dụng, nhưng đồng thời mình cũng là 1 Webmaster điều hành 1 số web và blog... Mình muốn đem những kiến thức mình biết để chia sẻ cho những anh em không biết, chưa biết... Hãy cùng nhau chia sẻ những gì chúng ta có, hãy chia sẻ thoải mái nếu nó không làm bạn nghèo đi nhé!

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến