Lỗi – Loa vi tính chạy 1 lúc thì mất tiếng bass và ù rất to

Hỏi: Chào anh, em có cái loa vi tính cứ chạy được 1 lúc thì bị ù rất to ở loa bass và mất hẳn tiếng trống, theo anh là nó bị sao vậy?

Trả lời: Theo phân tích của mình abc xyz thì cái loa của bạn chết ic kênh bass rồi, bạn cứ dò theo đường dương loa về mạch xem đường mạch đó chạy về con IC nào thì thay ic đó là hết bệnh.

Kiểu chết này gọi là chết rò… bình thường khi nguội nó không sao, nhưng khi nóng lên 1 số tiếp điểm bán dẫn trong ic bị phóng điện sang nhau, gây ra hiện tượng ic nóng rực lên và ù… Ic loa vi tính 2.1 thường chỉ có 2 loại là TDA2030 và TEA2025B… ngoài ra còn có LM1875, tda2006… nhưng hầu hết các con 5 chân đều có cấu tạo như IC tda2030… Trong ic này có cấu tạo khoảng gần 50 linh kiện khác nhau, transistor, điện trở, tụ…

Đây là hình 2 con ic công suất trong loa vi tính cho các bạn xác định, tránh nhầm lẫn với ic xử lý tín hiệu đầu vào. Tùy từng loại loa vi tính mà nó xài 1 trong 2 loại trên, có loại xài cả 2 luôn, quan trọng nó lỗi kênh nào chúng ta dò mạch về xử lý ic kênh đó.

IC là 1 tổ hợp linh kiện có thể có bộ nhớ hoặc không, nó không phải 1 linh kiện đơn lẻ nên bản chất không thể đo được, chỉ có thể xác định chết dựa trên triệu chứng, cách ly khoanh vùng, chuẩn đoán…

About admin

Nhiều bạn chỉ biết mình là kỹ thuật viên chuyên ngành điện tử công nghiệp, điện tử dân dụng, nhưng đồng thời mình cũng là 1 Webmaster điều hành 1 số web và blog... Mình muốn đem những kiến thức mình biết để chia sẻ cho những anh em không biết, chưa biết... Hãy cùng nhau chia sẻ những gì chúng ta có, hãy chia sẻ thoải mái nếu nó không làm bạn nghèo đi nhé!

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến