Diot Chỉnh Lưu – Điện Tử Cơ Bản

      No Comments on Diot Chỉnh Lưu – Điện Tử Cơ Bản

Do đặc tính của lớp tiếp giáp giữa 2 miền tạp chất loại p và loại n, nên diode có tính chất dẫn dòng chỉ theo một chiều.

diode chỉnh lưu dùng để chỉnh lưu điện xoay chiều thành một chiều. tùy điện áp, dòng điện và tính chất của điện cần chỉnh lưu mà ta có các ứng dụng khác nhau:

1/. Dòng điện lớn: chỉnh lưu công suất. Các bộ chỉnh lưu này chủ yếu là chỉnh lưu trong mạch cấp nguồn cho các thiết bị điện và điện tử. Các nguồn truyền thống dùng biến áp thì dùng loại diode chỉnh lưu công suất thông dụng. Các nguồn xung tần số cao thì phải dùng các diode chuyển mạch tốc độ cao. Các nguồn có điện áp rất cao phải dùng diode cao thế.

2/. Dòng điện rất bé: các mạch chỉnh lưu tách sóng trong radio AM.

3/. Chỉnh lưu nhạy pha: các mạch tách sóng trong radio FM, các mạch giải điều biến trong các loại mạch khuếch đại băm xung (chopper amplifier).

4/. Ngoài công dụng chỉnh lưu, các diode này còn dùng trong nhiều mạch khác, như mạch chống chảy ngược dòng, mạch xén tín hiệu, mạch ghim tín hiệu, mạch logic “và” hay “hoặc”, mạch lựa chọn tín hiệu cao nhất, thấp nhất trong điều khiển tự động… Một số trường hợp, diode chỉnh lưu có thể được dùng như một cảm biến đo nhiệt độ.

5/. Ngoài diode chỉnh lưu ra còn có rất nhiều loại diode khác như diode ổn áp (Zenner diode), diode biến dung (varicap), diode tổng trở âm (tunel diode)…

Nguồn: sưu tầm

P/s: ai thắc mắc gì có thể để lại ý kiến bên dưới admin sẽ giải đáp

About admin

Nhiều bạn chỉ biết mình là kỹ thuật viên chuyên ngành điện tử công nghiệp, điện tử dân dụng, nhưng đồng thời mình cũng là 1 Webmaster điều hành 1 số web và blog... Mình muốn đem những kiến thức mình biết để chia sẻ cho những anh em không biết, chưa biết... Hãy cùng nhau chia sẻ những gì chúng ta có, hãy chia sẻ thoải mái nếu nó không làm bạn nghèo đi nhé!

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến