Có nên dùng mạch siêu trầm Sub ô tô làm sub gia đình hoặc loa kéo?

Có nên dùng mạch siêu trầm Sub ô tô làm sub gia đình hoặc loa kéo?

Đây là câu hỏi của cực nhiều anh em mua mạch sub siêu trầm của ô tô chạy điện ắc quy 12V và 24v Về làm siêu trầm cho loa kéo hoặc làm siêu trầm cho gia đình để cải thiện âm trầm trong dàn âm thanh của nhà mình.

Dưới đây là 1 vài mẫu mạch siêu trầm ô tô cho các bạn tham khảo, nó trông thế nào!

Chúng ta có 2 khía cạnh cần phải trả lời trong vấn đề này:

Thứ nhất: Có làm được sub gia đình và sub loa kéo hay không ? thì chắc chắn là làm được rồi vì mạch sub ô tô nó cũng gồm các phần cắt tần và khuếch đại giống như hầu hết các mạch công suất siêu trầm thông thường.

Thứ 2: Có nên dùng kiểu đó hay không? thì theo mình là không nên vì những lý do sau:

+ Mạch siêu trầm ô tô ngoài phần lọc sub và khuếch đại ra thường sẽ tích hợp 1 bộ inverter chuyển đổi từ 12V hoặc 24V lên 30V hoặc 36V đối xứng, điều này làm tăng giá trị của sản phẩm so với công suất đúng ra chúng ta nhận được. Ví dụ đơn giản bạn có 300k thì dồn toàn bộ vào phần công suất ta sẽ có nhiều sò hơn, tụ lọc nguồn lớn hơn đồng nghĩa với công suất cao hơn… so với 300k ta còn phải chia vào phần nguồn xung inverter kia nữa.

+ Về góc độ làm siêu trầm cho làm loa kéo thì thật sự là không ổn, vì các bạn biết dải tần của loa trầm rất thấp, cũng đồng nghĩa khả năng vang xa của nó cực thấp, loa trầm chủ yếu trống ra và nghe hay được là do cộng hưởng trong phòng, trong khoang ca-bin của ô tô chứ những mạch cỡ 100 đến 200w mang ra ngoài trời đúng như muỗi đốt cột điện gần như không nghe thấy gì. Đấy là mình nói về loa kéo theo biến thể chạy điện lưới, chứ loa kéo truyền thống chạy ắc quy mà bình cỡ 30A x 12V = 360W (ĐÂY LÀ CÔNG THỨC CHO ẮC QUY SIÊU SỊN NHÉ, ẮC QUY BÌNH THƯỜNG CÒN KHÔNG ĐẾN) mà các bạn gắn mạch 200w thì bình đó được mấy thở mà hết điện. Còn các bạn thấy những đại hội ngoài trời trống đánh rung đất thì công suất những loa đó tổng công suất cũng vài ngàn oát, và chạy cục đẩy, chứ ko dùng mấy cái mạch sub ô tô này đâu.

+ Về góc độ dùng cho gia đình thì mạch sub ô tô có giá thành khá rẻ, nên nhiều bạn lấy 1 mạch như bên trên và 1 cái nguồn xung (nguồn tổ ong) về chế vào cái loa trầm là thành sub điện gia đình. ở trường hợp này nếu phòng nhỏ và các bạn xài loa trở kháng cỡ 4 ôm thì cũng có thể đáp ứng được nhu cầu. Còn nếu các bạn dùng chạy loa trở kháng 8 ôm, côn lớn chạy cho phòng lớn thì những mạch sub ô tô không thể đáp ứng được… trường hợp này các bạn nên dùng các mạch sub điện chạy biến áp.

Kết luận: Mạch sub siêu trầm ô tô vì nó chuyên dụng dành cho ô tô nên nó thường dùng cho loa trở kháng 4 ôm, công suất mạch không quá lớn vì không gian ô tô khá hẹp, khả năng cộng hưởng tốt vì ô tô rất kín nên chỉ cần mạch cỡ trăm oát là đã đủ bét nhè trên ô tô rồi. Nên nếu đem những mạch này ra chạy trong môi trường không có cộng hưởng hoặc không gian lớn thì thật sự không ổn. Có bạn còn hỏi cách lắp cho  xe máy nữa thì mình chào thua hẳn, xe máy thì nó ồn thì chớ, ngoài đường lại không có cộng hưởng không gian kín như ô tô, Đã thế ắc quy xe máy lại bé tí, có to cỡ nào cũng không bằng ô tô nên các bạn nên dẹp ý tưởng làm siêu trầm cho xe máy đi. Còn để dễ hình dung nhất các bạn nào có loa siêu trầm vi tính nghe trong phòng trống oánh nhức đầu, nhưng chỉ cần mang ra sân thôi, cái loa trầm của bạn lúc này có vặn hết cỡ cũng chỉ như muỗi đốt cột điện thôi .

About admin

Nhiều bạn chỉ biết mình là kỹ thuật viên chuyên ngành điện tử công nghiệp, điện tử dân dụng, nhưng đồng thời mình cũng là 1 Webmaster điều hành 1 số web và blog... Mình muốn đem những kiến thức mình biết để chia sẻ cho những anh em không biết, chưa biết... Hãy cùng nhau chia sẻ những gì chúng ta có, hãy chia sẻ thoải mái nếu nó không làm bạn nghèo đi nhé!

Theo dõi
Thông báo về
guest
3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Duy Cưownh
Duy Cưownh
2 Năm Trước đây

Bác tư vấn giúp con kéo 2 bass 40 thì chơi sub như nào thì hợp lý

Duy Cương
Duy Cương
2 Năm Trước đây

Con loa kéo 2 bass 40 thì chơi sub ntn bác tư vấn giúp e