Ấm siêu tốc vào điện nhưng không sôi nguyên nhân và cách khắc phục

Ấm siêu tốc là đồ gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp bạn nấu nước đơn giản và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ phát sinh một số lỗi như ấm siêu tốc vào điện nhưng không sôi… đâu là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này như thế nào?

Cấu tạo của ấm siêu tốc

Để tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi ấm siêu tốc vào điện nhưng không sôi, đầu tiên ta phải nắm rõ được cấu tạo của ấm siêu tốc. Ấm siêu tốc được cấu tạo bởi 7 bộ phận chính sau:

Ấm siêu tốc vào điện nhưng không sôi nguyên nhân và cách khắc phục - Mạch điện tử

Cấu tạo của ấm siêu tốc

Thân ấm: được làm từ chất liệu nhựa, inox, hợp kim nhôm và thủy tinh.

Hệ thống rơle: có tác dụng tự ngắt điện khi nước sôi để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tránh lãng phí điện.

Ấm siêu tốc vào điện nhưng không sôi nguyên nhân và cách khắc phục - Mạch điện tử

Hình ảnh về Rờ le nhiệt lưỡng kim loại của một ấm siêu tốc.

Mâm nhiệt: được đặt ở chân ấm siêu tốc, được cấu tạo bởi dây mayso, có nhiệm vụ biến điện năng thành nhiệt năng để làm sôi nước.

Đế tiếp điện: dùng để kết nối nguồn điện với ấm siêu tốc

Đèn hiển thị và công tắc: đèn hiển thị giúp chúng ta biết được ấm đang hoạt động hay không, còn công tắc dùng để khởi động ấm, khi nước sôi hệ thống rơle tự ngắt sẽ tắt công tắc và đèn.

Dây nguồn: dùng để dẫn nguồn điện đến đế tiếp điện

Nắp ấm: được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, cách nhiệt, cách điện

Ấm siêu tốc vào điện nhưng không sôi nguyên nhân và cách khắc phục - Mạch điện tử

Cấu tạo chi tiết cách hoạt động bên trong của một ấm đun siêu tốc

Ấm siêu tốc vào điện nhưng không sôi nguyên nhân và cách khắc phục - Mạch điện tử

Hình ảnh thật tế của ống dẫn hơi nước và vị trí của rờ le nhiệt lưỡng kim bên trong một ấm siêu tốc
Nguyên lý ấm siêu tốc hoạt động

Nguyên lý ấm siêu tốc hoạt động khá đơn giản, khi bạn ấn công tắc, dòng điện sẽ thông qua đế tiếp điện truyền qua rơle (với trạng thái là thường đóng) đến mâm nhiệt làm nóng dây mayso, truyền nhiệt năng vào trong nước làm sôi nước. Đồng thời khi bạn ấn công tắc thì đèn hiển thị sẽ sáng lên báo hiệu ấm đang hoạt động.

Thời gian đun sôi phụ thuộc vào công suất của ấm, lượng nước trong ấm, với các ấm siêu tốc trên thị trường hiện nay thường có công suất từ 1500 – 2500W nên thời gian sôi khi ấm đầy nước khoảng 3 – 5 phút.

Khi nước đủ nhiệt độ sôi, rơle mở, ngắt nguồn điện vào mâm nhiệt, trả công tắc về vị trí ban đầu, kết thúc quá trình đun nước. Do ấm siêu tốc sử dụng dây mayso nên sau khi nước sôi, bạn cần chờ khoảng 1 phút để mâm nhiệt nguội hẳn mới tiếp tục đun nước, tránh việc nước chưa đủ sôi rơle đã ngắt.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ấm siêu tốc vào điện nhưng không sôi
Nguyên nhân

Dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ấm siêu tốc, chúng ta có thể thấy nguyên nhân dẫn đến lỗi ấm siêu tốc vào điện nhưng không sôi từ vài điểm sau:

Đứt dây mayso trong mâm nhiệt
Dây điện từ công tắc đến mâm nhiệt không tiếp xúc hoặc bị đứt
Rơle bị hỏng, mất trạng thái đóng
Cặn bẩn dưới đáy ấm dày do không vệ sinh thường xuyên dẫn đến cảm biến nhiệt bị sai lệch

Cách khắc phục

Vệ sinh trong lòng ấm, loại bỏ cặn ở đáy bình bằng cách sử dụng một ít dầu ăn kết hợp với 1 ít nước cốt chanh, ngâm trong 2 tiếng rồi vệ sinh lại.
Kiểm tra lại đường dây điện, vệ sinh các điểm tiếp xúc giữa công tắc với rơle và mâm nhiệt.
Kiểm tra xem dây mayso có bị đứt không, bằng cách sử dụng đồng đồ điện tử đo Ohm, nếu 2 đầu của dây mayso khoảng 40 ohm thì dây mayso đang ở tình trạng tốt, hoạt động bình thường.

Trong trường hợp bạn không đủ thiết bị để kiểm tra hoặc không thể khắc phục được, bạn nên mang ra các hiệu sửa chữa đồ điện để khắc phục lỗi này.

Trong quá trình sử dụng ấm siêu tốc sẽ không tránh khỏi những lỗi phát sinh, hy vọng nội dung bài viết này giúp bạn hiểu được cấu tạo và nguyên lý ấm siêu tốc hoạt động để khắc phục được một số lỗi phát sinh khi sử dụng như ấm siêu tốc vào điện nhưng không sôi.

Rơ le nhiệt ấm siêu tốc là gì?

Rơ le nhiệt ấm siêu tốc là một thiết bị với cấu tạo gồm các miếng kim loại kép khác nhau ghép lại tạo thành dải lưỡng kim, vậy nên nhiệt độ giãn nở sẽ khác nhau.

Đây là linh kiện trong ấm siêu tốc. Được sử dụng như một thiết bị rơ le cơ học, với tên gọi là rơ le nhiệt lưỡng kim.

Nguyên tắc hoạt động: Khi nhiệt độ trong ấm thay đổi cao thêm, rơ le nhiệt sẽ có cơ chế cong về một phía và làm ngắt mạch điện.

Đây là linh kiện quan trọng nhất của ấm tạo nên sự thuận tiện và giá trị cho người sử dụng. Nó sẽ giúp cho người dùng nhận biết được nước đã sôi và sẽ tự động ngắt điện khi nước sôi.

Rơ le trong ấm siêu tốc

Thông thường trong ấm sẽ được lắp đặt 2 rơ le, mỗi rơ le nằm ở vị trí khác nhau

Rơ le 1: nằm ở công tắc nguồn (trên tay cầm). Được dùng để đóng và mở chức năng thông báo bắt đầu cũng như kết thúc việc đun sôi nước.

Rơ le 2: nằm ở mâm nhiệt (dưới đế ấm). Được dùng để đóng hoặc ngắt mạch điện, tạo ra nguồn nhiệt để đun sôi nước trong ấm.

Ấm siêu tốc vào điện nhưng không sôi nguyên nhân và cách khắc phục - Mạch điện tử

Rơ le trong ấm siêu tốc
Nguyên lý hoạt động rơ le nhiệt ấm siêu tốc

Ấm được thiết kế với một lỗ thông hơi và ống dẫn khoang nước đến rơ le nhiệt. Khi nước trong ấm sôi rồi thì hơi nước sẽ xuất hiện và bay vào ống. Điều này làm cho rơ le nhiệt bị nóng lên đến một nhiệt độ nhất định sau đó cong về một phía với mục đích là tác động để đóng bộ phận còn nóng của thiết bị.

Rơ le nhiệt ảnh hưởng đến chất lượng của ấm siêu tốc

Chất lượng của bình siêu tốc một phần nào đó sẽ được đánh giá thông qua cách lắp đặt cũng như chất lượng hoạt động của hệ thống rơ le nhiệt trong ấm.

Khi rơ le hoạt động tốt đồng nghĩa với việc ấm siêu tốc của bạn làm việc tốt hơn

Tiết kiệm được thời gian đun sôi nước, qua đó tiết kiệm được nguồn điện. Thời gian để đun sôi nước rất nhanh chóng chỉ từ 3 đến 5 phút.

Khi nước sôi, sẽ có nút đèn sáng hiển thị và âm thanh kêu một tiếng cách, giusp người dùng nhận biết được nước đã sôi hay chưa.

Không chỉ đem lại những lợi ích trên, nó còn có cơ chế ngắt nguồn điện một cách tự động khi nước sôi, giúp hạn chế ngăn ngừa cháy nổ. Chính vì lợi ích này, ấm siêu tốc đã được ưa dùng tin chọn trên khắp thị trường.

Dấu hiệu rơ le nhiệt bị hư

Rơ le nhiệt được coi là một linh kiện mang lại giá trị cho sản phẩm cũng như độ an toàn cho người dùng. Vì vậy, các bạn cần phải biết được dấu hiệu trạng thái hư hỏng của thiết bị. Từ đó mới có biện pháp sửa chữa.

Thông thường rơ le nhiệt sẽ ở trạng thái đóng (lúc này rơ le nhiệt dẫn điện). Trong quá trình hoạt động, nhiệt độ của nó sẽ tăng lên đến khi đạt một giới hạn nhiệt chịu đựng thì nó sẽ thay đổi trạng thái. Lúc này khi nhiệt độ bên trong đế ấm vượt quá ngưỡng giới hạn, rơ le nhiệt sẽ chuyển từ trạng thái đóng sang ngắt (ngắt nguồn điện) để bảo đảm an toàn cho ấm. Nếu rơ le vẫn thực hiện được hoạt động này, có nghĩa là rơ le đang ở trạng thái tốt.

Nếu như rơ le đóng hoặc ngắt ở bất kì nhiệt độ nào thì rơ le đã bị hỏng. Bạn cần phải đi thay một cái rơ le nhiệt tốt hơn.

Ấm siêu tốc vào điện nhưng không sôi nguyên nhân và cách khắc phục - Mạch điện tử

Rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt ấm siêu tốc là một linh kiện đem lại sự thuận tiện và an toàn trong công việc đun sôi nước của bạn. Với sự có mặt của ấm siêu tốc trong hầu hết các hộ gia đình, giờ đây nó trở thành vật dụng phổ biến và hiện đại trong cuộc sống của chúng ta. Rơ le nhiệt phản ánh được chất lượng của ấm siêu tốc, vì vậy, cần phải tìm hiểu kỹ về rơ le nhiệt và những lưu ý về nó. Từ đó, chúng ta mới có thể sử dụng và bảo quản đồ dùng một cách tốt nhất. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, liên hệ ngay Đại Dương Corp để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.

About admin

Nhiều bạn chỉ biết mình là kỹ thuật viên chuyên ngành điện tử công nghiệp, điện tử dân dụng, nhưng đồng thời mình cũng là 1 Webmaster điều hành 1 số web và blog... Mình muốn đem những kiến thức mình biết để chia sẻ cho những anh em không biết, chưa biết... Hãy cùng nhau chia sẻ những gì chúng ta có, hãy chia sẻ thoải mái nếu nó không làm bạn nghèo đi nhé!

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến